Hỏi về baking powder, baking soda và bicarbonate soda
Hỏi
về baking powder, baking soda và bicarbonate soda
Hỏi: Baking powder,
baking soda và bicarbonate soda khác nhau thế nào? Loại nào để nấu ăn,
làm bánh và làm mềm thịt, mức cho phép là bao nhiêu? Và loại nào
dùng để cleaning?
Đáp:
Câu hỏi rất hay vì các
chất nầy thường dùng trong nhà bếp. Vui ở chỗ nó giống như sữa đặc có đường ai
cũng có ăn qua mà không biết là nó có hai loại bán song song nhau.
Xin viết chữ đen:
Bicarbonate soda là NaHCO3 là bột trắng khi tan vào nước (cho đến khi bảo hòa)
có pH nằm trong khoàng 8 tới 9
Tóm lại, đây là những
điều cơ bản:
• Baking soda và baking
powder không giống nhau.
• Natri bicarbonate và
bicarbonate soda là tên gọi khác của baking soda (hai tên gọi cùng một chất)
• Baking powder được làm từ Baking soda trộn thêm cream of
tartar và bột bắp. (xem chi tiết về cream of tartar bên dưới)
• Baking powder có thể được thay thế bằng Baking soda (bằng
cách tăng gấp ba lần lượng baking soda).
• Baking soda hoặc
baking powder rất cần thiết để làm bánh
nở ra vì bicarbonate de sodium gặp nóng 80 °C (180 °F), sẽ gây ra phản ứng hóa
học sinh khí CO2 như sau:
2 NaHCO3 → Na2CO3 + H2O
+ CO2
Khí CO2 sinh ra trong
bột đang nướng làm nó lổ chỗ tàng ong (nở ra).
Một trong những hãng
sản xuát baking powder và baking soda lớn là Arm&Hammer
-----------
Còn về cream of tartar
thì nó là:
Trước hết, cream of
tartar không phải là kem. Đó là một sản phẩm phụ khô, dạng bột, có tính axit
sinh ra từ nho lên men thành rượu vang. Tên khoa học của nó là kali bitartrate,
hay còn gọi là kali hydro tartrate hoặc axit tartaric (do đó có tên thương mại).
Vì nó có tính acid nên
gặp bicarbonate de sodium gây phản ứng sinh ra CO2 mạnh hơn.
Kết luận: Thường cũng
có người dùng những chất kể trên để clean những dụng cụ nhà bếp hay bếp nút,
không kết quả nhiều như các loại hóa chất “chuyên dùng” để clean.
Còn câu thắc mắc chánh là ăn có hại không, được ăn bao nhiêu:
Comments
Post a Comment